เมื่อเข้าสู่วัยวัยสาวหรือวัยเจริญพันธ์ ร่างกายของผู้หญิงจะสร้างกลิ่นเฉพาะของตนเองขึ้นมา เป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติเมื่อถึงวัย และกลิ่นที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นจะเป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดเพศตรงข้าม รวมถึงบริเวณจุดซ่อนเร้นหรือที่เรียกว่า ช่องคลอด นั้น เป็นอวัยวะที่มีกลิ่นเฉพาะตัวของมันเองเช่นกัน โดยกลิ่นจะมีลักษณะเป็นกลิ่นอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น และที่สำคัญบริเวณจุดซ่อนเร้นนี้ต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหากลิ่นที่รุนแรงตามมาได้ โดยปกติแล้วช่องคลอดของคนเรานั้นสามารถทำความสะอาดตัวมันเองได้อยู่แล้ว เพียงแค่เราใส่ใจเรื่องความสะอาดในทุกๆวันก็เพียงพอแล้ว

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

เรื่องนี้ถือว่าสำคัญและควรเลือกด้วยความระมัดระวัง เพราะการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีหรือน้ำหอมในปริมาณมากๆ อาจก่อให้เกิดการแพ้ตามมา เพราะเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดนั้นบอบบางและละเอียดอ่อน ทำให้เสี่ยงต่อการระคายเคืองหรือแพ้ได้ง่าย อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังช่องคลอด สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ การสวนล้างช่องคลอด เพราะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียเป็นอย่างมาก ทำให้ช่องคลอดอักเสบและมีตกขาวในปริมาณมากขึ้น ตกขาวติดเชื้อมีกลิ่น ทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย

ตกขาวมีกลิ่น

ตกขาว คือของเหลวหรือที่เรียกกันว่าสารคัดหลั่งจากช่องคลอด เพื่อช่วยในการทำความสะอาดช่องคลอด ตกขาวที่เป็นปกติจะมีลักษณะเมือกขาวขุ่นๆ มีกลิ่นอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นคาว ในช่วงหลังรอบเดือนตกขาวจะมีลักษณะขาวข้นและจะใสยืดเหนียวในช่วงระยะการตกไข่ นอกจากนั้น ตกขาวยังสามารถบอกปัญหาสุขภาพของช่องคลอดได้อีกด้วย ตกขาวเป็นสีเขียวขาวและมีกลิ่น บอกได้ว่าช่องคลอดของคุณกำลังติดเชื้อแบคทีเรียจากการเสียความสมดุลภายในช่องคลอด ตกขาวเป็นสีเหลืองขาวมีกลิ่นคล้ายนมบูดและเหม็นอับ บอกได้ว่าช่องคลอดของคุณกำลังมีปัญหาเชื้อรา ช่องคลอดจะมีอาการคันยุบยิบอยู่ตลอดเวลา เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบคัน เพราะช่องคลอดเกิดการระคายเคือง

คำแนะนำ

หากตกขาวมีลักษณะผิดปกติ ควรรีบพบสูตินรีแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจและรับการรักษา ไม่ควรใช้ยาเหน็บหรือสอดภายในด้วยตนเอง การติดเชื้อของช่องคลอดเกิดได้หลายสาเหตุ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้รับการป้องกัน การที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็นนั้นไม่ใช่โรคเสมอไป และสามารถรักษาให้หายได้ เป็นเรื่องธรรมชาติ สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ทางที่ดีควรรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

ดูต้นฉบับ

ads-yengo

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here