Loading...

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่หลายคนชอบทานกัน เพราะว่าทำกินง่ายสะดวกด้วย ขอแค่มีน้ำร้อนก็นำมาทำกินได้สบายๆ แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นไม่มีประโยชน์ใดๆเลย แถมยังทำลายสุขภาพของเราอีกต่างหาก และนี้ก็คือผลที่เกิดขึ้นหลังจากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

Loading...

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป…มีโทษต่อสุขภาพอย่างมาก
ส่วนประกอบต่างๆของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่หลายคนชอบกินกัน แป้งสาลีถึง 60-70% ส่วน 15-20% เป็นไขมัน (อยู่ในเครื่องปรุง) ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรสล้วน ๆ และในแค่ละวันอาจจะมีบางคนที่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าหนึ่งซอง นั้นจะทำให้คุณได้รับปริมาณโซเดียมมากจนเกินไปเป็นอันตรายต่อไตของคุณอย่างมาก มิหน่ำซ้ำยังทำให้ความดันโลหิตสูงอีกด้วย

จากผลการวิจัยจาก ดร.ฮุนจุนชิน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหัวใจประจำศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ พบว่า การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ราเมง โลเหมี่ยน และวุ้นเส้น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะทำให้เกิดโรคต่างๆดังนี้

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป…มีโทษต่อสุขภาพอย่างมาก
1.โรคอ้วนลงพุง เนื่องจากมีแป้งและโซเดียมสูง จนทำให้เกิดอาการบวมน้ำและน้ำหนักเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่ออกกำลัง หรือไม่ควบคุมอาหารมีความเสี่ยงมากที่สุด

2.โรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากเพราะส่วนผสมมีโซเดียมสูง จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นได้ ถ้าไม่อยากจบชีวิตตัวเองก็ควรเลิกทานนะค่ะ

3.โรคเบาหวาน แน่นอนว่าส่วนผสมนั้นมีแป้งสูงมาก เมื่อทานเข้าไปแล้วระบบการย่อยต่างๆในร่างกายก็จะย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล แล้วร่างกายก็จะดูดซึมน้ำตาลเข้าไปทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้นะค่ะ

4.สารอาหารไม่ครบถ้วน ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซองมีส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง แน่นอนว่าไม่มีสารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และอีกทั้งยังเป็นตัวบล็อกไม่ให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์จากอาหารชนิดอื่นอีกด้วย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป…มีโทษต่อสุขภาพอย่างมาก

5.โรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้ไม่มีสารอาหารขึ้นไม่เลี้ยงเซลล์สมองต่างๆได้

6.ห่อบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมีสารบิสฟีนอลเอหรือ BPA ที่เป็นสารก่อมะเร็ง

7.อันตรายต่อลูกในท้อง ผู้หญิงมีครรภ์ไม่ควรทานโดยเด็ดขาดนะค่ะ เนื่องจากสารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางคนถึงกับแท้งลูกได้เลยนะค่ะ

8.ลดประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารที่เข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนอาจจะเป็นเหตุให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้อีกด้วย

ถ้าหากอยากจะทานจริง…ทางกระทรวงของสาธารณะสุขแนะนำให้ใส่ไข่ ผัก เนื้อสัตว์ หรือเลือกซื้อที่มีเขียนว่า เพิ่มสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอไว้หน้าซอง และไม่ควรทานแบบดิบๆนะค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว..ก็เลิกทานกันซะนะค่ะ หรือเลิกไม่ได้จริงๆก็ทานให้น้อยลงจะดีกว่านะค่ะ เพื่อสุขภาพของคุณค่ะ

Loading...
ads-yengo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here