Loading...

เสร็จสิ้นลงแล้วสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงแม้จะเป็นห้วงเวลาแห่งความอาลัย พสกนิกรร่ำไห้ทั่วทั้งแผ่นดิน แต่ก็ได้น้อมส่งพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างสมพระเกียรติ

Loading...

จากนั้นหลายคนได้สงสัยว่า พระเมรุมาศที่สร้างขึ้นนั้น หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีฯ แล้ว ชิ้นส่วนจะถูกนำไปไหน ?

คำตอบคือ ภายหลังจากการถวายพระเพลิงแล้ว ชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ของพระเมรุที่ถูกรื้อถอนบางส่วนจะนำไปถวายวัด เพื่อเป็นการกุศลแด่ผู้วายชนม์ โดยในสมัยก่อน ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ได้มักจะเป็นตัวไม้หลัก ๆ เท่านั้น ส่วนสัตว์หิมพานต์สมัยก่อน วัดวาอารามบางวัดจะขอเก็บไว้บ้าง แต่ที่เก็บไว้ก็เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา
เมื่อครั้ง สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ สิ้นพระชนม์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นพิเศษ โปรดเกล้าฯ ให้พระบรมวงศานุวงศ์ทำเรือนรูปต่าง ๆ โดยโปรดเกล้าฯ ให้ใช้สิ่งก่อสร้างเป็นไม้จริง ด้วยมีพระราชประสงค์ว่า ครั้นเสร็จการ ให้รื้อพระเมรุไปสร้างเรือนคนไข้ได้จำนวน 4 หลัง ณ บริเวณวังหลัง ซึ่งต่อมาคือโรงพยาบาลศิริราชในปัจจุบัน

ส่วนพระเมรุมาศสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีฯ เอาไปสร้างศาลาหลังหนึ่งที่วัดปทุมวนาราม ข้างวังสระปทุม โดยหลังเสร็จงาน ของทั้งหมดจะอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักพระราชวัง โดยส่วนที่นำไปแปรธาตุไปใช้อย่างอื่น เช่น ศาลาต่าง ๆ ทับเกษตร ราชวัติ ส่วนที่เก็บไว้ เช่น ส่วนฉัตร กลีบบัว ฉัตรปรุ โครงฉัตรผ้าฉลุทอง


และเมื่อครั้งงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อาคารพระเมรุและอาคารประกอบ ถูกรื้อถอนเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานให้หน่วยงานต่าง ๆ ส่วนที่ 2 เปิดประมูล และส่วนที่ 3 เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษา เช่น ชิ้นส่วน พระโกศจันทน์ รูปปั้นเทวดา สัตว์หิมพานต์

สำหรับพระเมรุมาศของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้น พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า จะเตรียมนำสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ทั้งพระเมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน และส่วนประกอบอื่น ๆ บางส่วนจากที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงจริง ไปจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ที่เหมาะสม

โดยอนาคตอาจจะพิจารณาใช้พื้นที่พิพิธภัณฑ์ฟิวเจอเรี่ยม หรือศูนย์นวัตกรรมแห่งอนาคต ที่จะมีการจัดสร้างใหม่บริเวณคลอง 5 จ.นครนายก เป็นพื้นที่ในการจัดแสดงพระเมรุมาศ และสิ่งประกอบต่าง ๆ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมศิลปะ และเป็นการน้อมสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก kapook, เฟซบุ๊ก มเหนทรบรรพต

Loading...
ads-yengo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here