Loading...

คนเราดูภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ เพราะรู้หน้าก็ไม่ได้แปลว่าจะรู้ใจ ใครคิดอะไรอยู่ข้างในนั้นตัดสินยากมาก แต่การกระทำต่างๆ ที่แสดงต่อเธอยังพอช่วยได้นะ กล้าพูดเลยว่าถ้าเจอคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้อยู่รอบตัว ไม่ว่าภายนอกเขาจะดูดีแค่ไหน ก็อย่าได้หวนกลับไปคบค้าสมาคมด้วยเด็ดขาด!

Loading...

1. ยืมเงินแต่ไม่คืน

เข้าใจคำว่ามีน้ำใจ เข้าใจคำว่าเพื่อนที่ต้องคอยให้การช่วยเหลือกันและกันดี แต่ถ้ามาขอความช่วยเหลือในเรื่องเงินทองบ่อย แล้วก็ชอบดึงเช็ง ยืดเวลาไม่ยอมคืน ตีมึนเนียนลืมไป เกิน 3 ครั้งก็บอกลาเพื่อนคนนี้เถอะ เขาไม่ได้แคร์เธอเลยด้วยซ้ำนะ

2. ไม่รู้จักขอบเขตของคำว่า เพื่อน
แม้จะอยู่ในสถานะเพื่อนสนิท แต่ยังไงก็ต้องมีระยะห่างกันบ้าง ควรมีช่องว่างให้แต่ละคนได้หายใจบ้าง ถ้าคิดไม่ออกว่าแบบไหนที่เรียกว่ามากเกินไป ก็ให้คิดถึงเรื่องที่เราไม่ชอบใจเข้าไว้ ไม่ชอบให้ใครมาทำอะไรใส่เรา เพื่อนก็ไม่ควรทำแบบนั้น ครั้งแรกๆ อาจจะยังพอพูดจาตักเตือน บอกกันได้ว่าไม่โอเค แต่ถ้าพูดไม่รู้เรื่อง ทำซ้ำไม่หยุด คงต้องลดสถานะลงบ้างแล้วล่ะ

3. เอาแต่ตำหนิคนอื่น
หากจะห้ามคนไม่ให้นินทา ก็เหมือนการห้ามพระอาทิตย์ไม่ให้ส่องแสง แต่พระอาทิตย์ยังมีช่วงเวลาส่องแสงเลยนะ แล้วคนเรามันจะหยุดนินทาสักวินาทีไม่ได้เลยเหรอ เจอหน้ากันมันควรมีเรื่องอื่นมาคุยกันบ้าง ไม่ใช่พกมาแต่เรื่องคนอื่น เอาคนอื่นมาว่ากันไปว่ากันมา ใครเป็นแบบนี้ เธอควรเลี่ยงไว้เถอะ เพราะไม่แน่ว่าเธอเองก็คงจะต้องเคยเป็นบทสนทนาของคนแบบนี้มาบ้างแล้วล่ะเชื่อสิ

4. ไม่เอาความต่าง
จากสังคมการเติบโตที่แตกต่าง บางครั้งความคิดมันก็ต้องมีไม่ลงรอยกันบ้าง มีเห็นต่างกันบ้างเป็นเรื่องปกติ เรื่องไหนถูกก็ว่าไปตามถูก เรื่องไหนผิดก็ว่าไปตามผิด แต่ไม่ใช่เอาแต่จะถูก ไม่เคยผิดเลย ใครออกความเห็นแตกต่างเป็นต้องเถียงขาดใจ ในเมื่อมนุษย์เกิดมามีทั้งปากมีทั้งหู รู้จักพูดก็ต้องรู้จักฟังด้วย

5. เพื่อนพาเลว

อยู่กับเพื่อนนั้นสนุก แต่ถ้าเพื่อนคนไหนชวนไปสนุกในทางที่เธอมีคำว่าเอ๊ะ มันทำได้ด้วยเหรอปรากฎอยู่ในหัว ก็ให้คิดเอาไว้ก่อนเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องดี และเธอไม่ควรเออออไปตามน้ำกับเพื่อน ขั้นแรกก็เตือนก่อน ไม่ยอมฟังก็จบไปเลย

6. เดือดร้อนบ่อย

เพื่อนกันต้องช่วยเหลือกัน แต่จะมาขอความช่วยเหลือตลอดเวลามันก็ไม่ใช่ แม้แต่เรื่องเล็กน้อยก็ยังเอ่ยปากขอให้ช่วย พอไม่ช่วยก็ดราม่า เล่นใหญ่ระดับรัชดาลัย อย่าเสียเวลากับคนแบบนี้เลยนะ ปล่อยเขาไปวิ่งหาคนรับใช้คนใหม่ของเขาเถอะ

7. สนแค่ตัวเอง
ร้อยวันพันปีไม่เคยทักมา พอทักมาทีก็หอบเอามาให้แต่ความเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ จำไว้เลยว่าเพื่อนแบบนี้ มีคำว่าเพื่อนเอาไว้แค่บังหน้าเท่านั้นล่ะ มีเรื่องก็มา จบเรื่องก็ไปไม่ลาสักคำ ลองดูซิว่าคนไหนบ้างที่เป็นแบบนี้กับเธอ คนไหนที่เธอวิ่งขอความช่วยเหลือจากเขาก็ไม่เคยจะได้ ทั้งที่เธอคอยช่วยเขาเสมอ โละทิ้งไปเลย

8. เลี้ยงไม่เชื่อง

อย่างที่บอกว่าภายนอกตัดสินคนไม่ได้ ด้วยความที่เธอเป็นคนเข้าใจโลก ก็จะต้องเปิดรับทุกคนเพื่อใช้เวลาศึกษากันไป แต่ระหว่างทางนั้นเจ้างูเห่าหนึ่งตัวที่ตอนแรกมาในรูปแบบของคำว่าเพื่อน เกิดฉกเธอขึ้นมา ในครั้งแรก เธอให้อภัยได้นะ แต่ถ้ามีครั้งต่อไป เราว่าปล่อยเขากลับสู่ป่าไปเถอะ ให้เธอแสนดีแค่ไหน ยังไงเขาก็คิดจะทำร้ายเธออยู่วันยังค่ำ

9. นกสองหัว
มีเพื่อนคนไหนมั้ยที่ต่อหน้าเธอไม่เคยเอ่ยปากด่าเธอเลยสักคำ ชมเธอดีอย่างนั้น สรรเสริญเธอว่าอย่างนี้ ให้แอบคิดระแวงเอาไว้ได้นิดหน่อยว่าพวกนี้มีเงื่อนงำ ถ้าจับได้ว่าลับหลังเอาเธอไปด่าแรง เสียหาย คนแบบนี้ทิ้งไปได้ก็ทิ้งเลยนะ ไว้ใจไม่ได้หรอก

10. เอารัดเอาเปรียบ
คนประเภทนี้อันตรายนิดนึงนะ ดูยาก มักจะมาในรูปแบบเพื่อนหรือคนสนิทต่างๆ โดยมีจุดประสงค์คือหวังต้องการบางสิ่งบางอย่างจากเธอแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย คนประเภทนี้จะมีเล่ห์เหลี่ยมเยอะมาก สารพัดรูปแบบ แต่จะไม่คิดถึงเรื่องทำอะไรตอบแทนเธอหรอก ถ้าจับได้ว่าใครเป็นแบบนี้ เพิกเฉยไปเลยนะ

11. ไม่เสมอภาค
ถ้านึกไม่ออกว่าคนแบบนี้เป็นคนแบบไหน ก็ง่ายๆ ว่าเมื่อไหร่ที่เขาต้องการเธอ เธออยู่เสมอ แล้วเวลาที่เธอต้องการเขาบ้าง เขากลับไม่เคยอยู่ มีความทรงจำร่วมกันแค่เรื่องสนุกสนาน แต่ไม่เคยอยู่กับเธอในตอนที่เธอเศร้าโศกเสียใจเลย อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยนะ แต่ลึกๆ มันคือการทำให้รู้ว่าคนๆ นี้ไม่ได้มองเห็นค่าความสำคัญของเธอเลย

12. โกหกเป็นไฟ

คนแบบนี้ติดการโกหกเป็นชีวิตจิตใจ ไม่สนใจว่าข้อมูลที่พูดออกไป โกหกแล้วจะมีผลกระทบอะไรกับใครบ้าง สิ่งที่คิดก็แค่อยากโกหก บิดเบือนความจริงไปเรื่อย คนแบบนี้อาจต้องใช้เวลานานหน่อย แต่สักวันนึงเธอจะรู้สึกได้ไปเองล่ะ

13. มิจฉาชีพ
มิจฉาชีพไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมาในรูปแบบของไอ้โม่ง ถือมีด จี้เข้าหาเธอเพียงอย่างเดียว แต่เข้ามาด้วยรอยยิ้มเพื่อต้องการอะไรบางอย่าง หรือขโมยอะไรบางอย่างจากเธอไปก็ทำได้เหมือนกัน ล้อเล่นกับความไว้ใจของคนไปเรื่อย ทางที่ดีระวังตัวกับคนที่ดีเกินไปเอาไว้ อย่าไว้วางใจใครให้มากเท่ากับตัวเองเพราะอันตรายไม่หยอกเลย

มีเพื่อนน้อยแต่ดี ยังดีกว่ามีเพื่อนเยอะแต่ไม่มีอะไรดีเลยนะคะ SeeyaH!!

ภาพข้อมูลจาก : GangBeauty

Loading...
ads-yengo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here