รู้หรือไม่ว่า? ในปี1993มีชายชาวออสเตรเลียถูกเจ้าหน้าที่สนามบินดอนเมืองจับกุม หลังพยายามลักลอบขนเฮโรอีนนํ้าหนัก 4.7 กก.ออกนอกประเทศ(โดยการพันรอบตัวแล้วใส่สูทตัวใหญ่ๆเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่)

ชายผู้นั้นมีนามว่า “มาร์ติน การ์เน็ต”(martin garnett) นาย การ์เน็ต ถูกตัดสินจําคุกเป็นเวลา40ปี! และถูกส่งไปที่เรือนจําบางขวาง เรือนจําที่ติดอับดับต้นๆของโลกในเรื่องของสภาพความเป็นอยู่ที่โหดร้าย ในช่วงที่นาย การ์เน็ต ถูกจองจําอยู่นั้นได้เปิดเผยเรื่องราวอันฉาวโฉ่และสภาพความเป็นอยู่ในคุก!

“ในวินาทีแรกที่ผมมาถึงเรือนจําภาพแรกที่ผมเห็นคือนักโทษคนหนึ่งมีโซ่ตรวนล่ามอยู่ที่เท้าทั้งสองข้าง ผมสงสัยทันทีว่าเขาทําความผิดร้ายแรงอะไร! เพราะในออสเตรเลียคุณยังไม่มีสิทธิทําอย่างนี้กับสัตว์ได้เลย โดยตอนนั้นผมยังไม่รู้ด้วยซํ้าว่าผมก็ต้องโดนด้วยเหมือนกัน! ผู้คุมในเรือนจําบางคนมีธุรกิจในคุกเป็นของตนเองไม่ว่าคุณต้องการอะไรขอแค่คุณมีเงินคุณก็จะได้สิ่งที่ต้องการ!

ผมเสียรองเท้าคู่หนึ่งเพื่อแลกเงินมาซื้อนํ้าดื่ม ห้องขังที่รองรับคนได้ประมาณ5คนกลับมีคนอยู่ประมาณ25คนเรื่องนอนไม่ต้องพูดถึงคุณแทบจะกระดิกตัวไม่ได้ด้วยซํ้า! การค้ายาที่นี่เป็นเรื่องปกติเพราะผู้คุมทํากันเสียเอง มีคนเคยลักลอบนํายามาขายในราคาที่ถูกกว่าผู้คุม ตกดึกผู้คุมลากคนขายยามารุมทําร้ายต่อหน้าต่อตานักโทษคนอื่นๆ ผมว่าผู้คุมบางคนไม่ต่างจากพวกผมมากหรอกหรืออาจจะมากกว่า!

จนอยู่มาวันหนึ่งผู้คุมนําตัวผมมาพบกับนักโทษกลุ่มหนึ่งที่เป็นชาวต่างชาติเหมือนกับผม พวกเขาแตกต่างจากผมไม่มีโซ่ตรวน ห้องขังอยู่กันแค่6คนมีโต๊ะอาหารมีทีวีจานดาวเทียมมีเครื่องเกมให้เล่นมีเหล้ามีเบียร์มีสเต๊กให้ทานมีเด็กเสิร์ฟคอยบริการมีห้องนํ้าในตัว พวกเขาคือพวกค้ายาให้กับนักโทษชาวต่างชาติในคุกแต่ก็ต้องจ่ายให้กับพวกผู้คุมด้วยเช่นกัน!

พวกเขาชวนผมทํางานด้วยและผมก็ตอบตกลงอย่างไม่ลังเล การอยู่การกินของผมดีขึ้นมีเสื้อผ้าราคาแพงๆใส่มีเงินใช้ ไม่มีโซ่ตรวนล่ามเท้าทั้งสองข้าง กลุ่มของเรามีคนเข้าๆออกๆจนในที่สุดผมได้เป็นหัวหน้า วันๆไม่ต้องทําอะไรคอยเก็บเงินและคอยจ่ายส่วยให้กับผู้คุมเพียงอย่างเดียว” นี่เป็นคํากล่าวอ้างของนาย การ์เน็ต ที่เล่าเรื่องราวในช่วงของเขาที่ถูกจองจําอยู่ในคุกบางขวาง

นาย การ์เน็ต รับโทษในเรือนจําบางขวางได้ประมาณ10ปีก็ถูกทางการไทยสั่งย้ายไปรับโทษต่อที่เรือนจําคลองไผ่ ที่นั้นนาย การ์เน็ต เปลี่ยนเป็นคนใหม่ เปลี่ยนศาสนามานับถือศาสนาอิสลาม เป็นคนเคร่งศาสนาจนในปี2011นาย การ์เน็ต ได้รับพระราชทานอภัยโทษแต่ก็ถูกส่งตัวไปสหรัฐ(มีส่วนพัวพันกับแก๊งยาเสพติดข้ามชาติในตอนที่อยู่คุกบางขวางและถูกตัดสินว่าผิดจริง)

ads-yengo

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here